Việt Nam anh hùng

Có nơi nào như Đất nước chúng ta
Viết bằng máu cả ngàn chương sử đỏ
Khi giặc đến vạn người con quyết tử
Cho một lần Tổ quốc được sinh ra

Đó là 66 Liệt Sỹ thuộc sư đoàn 320 (Đồng Bằng) hi sinh vào khoảng năm 1952, được an táng tại nghĩa trang xã Thái Dương , huyện Thái Thụy (Thái Bình)…Tuy mỗi người một mộ , nhưng tất cả 66 bia mộ đều một dòng “tên” giống nhau: Chiến sỹ f320 !

Theo CCB Trần Văn Soái, nguyên là du kích, từng chứng kiến những trận chiến đấu quyết liệt của các đơn vị “đại đoàn” Đồng Bằng những năm 51 – 54, thì đây mới chỉ là một phần các Liệt Sỹ thuộc trung đoàn 48, 64, 52 hi sinh trên vùng đất huyện Thái Ninh, và Thụy Anh (nay gộp lại thành Thái Thụy) … Vẫn còn nhiều Liệt sỹ khác đã bị tan hòa trong đất , trong nước quê hương… không biết các gia đình các Liệt Sỹ có biết để tìm đến khói hương ?

Và rồi, câu hỏi của CCB lão thành Trần Văn Soái, cũng cùng nỗi băn khoăn của những CCB trong Ban liệt lạc sư đoàn Đồng Bằng tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Sực nghĩ đến ngôi đền thờ trong khuôn viên sư đoàn đã khắc tên, lưu danh hơn chục nghìn Liệt Sỹ các thế hệ đơn vị , các thành viên thường trực ban liên lạc đơn vị tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã tổ chức một nhóm công tác, lên tận sư đoàn taị Tây Nguyên để sưu tìm danh tính các Liệt sỹ kể trên. Chuyến đi vượt yêu cầu, khi tấm lòng cảu các cán bộ đương nhiệm ở sư đoàn , hòa nhịp với tấm lòng của các CCB. Chỉ trong 3 ngày mày mò, gạn tìm từng trang hồ sơ, đối chiếu, phân tích từng tình huống hi sinh của các Liệt Sỹ, nhóm các CCB đã phối hợp với anh em cán bộ cơ quan sư đoàn xác định được 136 Liệt Sỹ hi sinh tại Thụy Anh và Thái Ninh trong khoảng thời gian từ 1951 đến 1954.
Với trách nhiệm và hơn hết là tấm lòng trân quý sự hi sinh của các đồng đội thế hệ cha anh…Chỉ huy sư đoàn Đồng Bằng (Quân Đoàn 3) đã phối hợp với Ban liên lạc truyền thống sư đoàn tại Nam trung bộ và Tây nguyên liên hệ với địa phương tổ chức đầu tư xây dựng bia ghi danh tại chính nghĩa trang Thái Dương. Tiếp đến, qua các BLL đồng đội sư đoàn tại các tỉnh thành, những thông tin về các Liệt Sỹ hi sinh trên đát Thái Thụy sẽ được chuyển đến các gia đình thân nhân những Liệt Sỹ để mồng một, ngày rằm hay lễ tết, các thân nhân Liệt sỹ sẽ tìm về hương khói, giữ giỗ cho các Liệt sỹ . Được biết, sau một thời gian đầu tư , tôn tạo và nâng câp, nghĩa trang Liệt Sỹ xã Thái Dương sẽ được khánh thành vào đúng ngày 27/7/2013- ngày thương binh Liệt Sỹ . Và trong hương khói ngày tri ân tháng bảy, những ngôi mộ đồng đội tuy không thể được thay bằng những tên riêng … nhưng sẽ ấm vong linh những người lính một thời kề vai sát cánh bên nhau trong cuộc chiến đấu dành độc lập tự do cho tổ quốc, những người lính lại đứng bên nhau trong một tấm bia ghi danh tính, quê quán từng người.

Ngày 27/7, đại diện BLL đồng đội trung đoàn 27 Triệu Hải, sư đoàn Đồng Bằng tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên sẽ có mặt tham gia lẽ khánh thành công trình tôn tạo, nâng cấp Nghĩa trang xã Thái Dương và tham gia cùng BLL đồng đội trung đoàn 27 sư đoàn Đồng Bằng tại Thái Bình tổ chức lễ thiết linh, đặt đất và nước từ chiến trường xưa về thờ vọng tại Nghĩa trang thành phố Thái Bình . Nhân dịp này, BLL đồng đội trung đoàn 27 Triệu Hải – Sư đoàn Đồng Bằng tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên sẽ trao cho xã Thái Dương và Ban liên lạc truyền thống Trung đoàn 27 Triệu Hải tại Thái Bình mỗi đơn vị mỗi quỹ “hương hỏa” 10 triệu đồng.

Thông tin từ fb Lê Bá Dương Cựu chiến binh .