Tâm sự với người lạ

Để nhà bớt mùi sau khi vụ Tết mình bất cẩn rút điện tủ lạnh gây mùi hôi thối do thức ăn bị thối rữa, mình có đi mua 2 bó lá nếp thơm. Ngồi đợi con chị bán lá nếp rong mang ra, không rõ sau khi mình hỏi chị ở Nghệ An à (nghe giọng hay, giống như giọng 1 anh đồng nghiệp cũ) thì chị nói ừ và kể về gia đình chị. Chắc chị kể và chia sẻ thôi chứ 20k 2 bó lá không đáng bịa chuyện để được thương hại.

Chị kể chồng chị mất rồi, mất từ khi thằng cu thứ 2 mới sinh được 2 tháng. Chồng chị là giảng viên đại học sư phạm Hà Nội, chị là giáo viên Toán- Tin trường cấp 3 Lê Quý Đôn Hà Nội. Chị rất tự hào 2 đứa con của chị đều ngoan và học giỏi. Thằng cả đang học lớp 10 chuyên Đại Học sư phạm Hà Nội.

Đẻ thằng thứ 2 chồng chị mất, thằng này thì yếu, bị về phổi, ốm suốt ngày. Chị nghỉ việc nhiều quá để chăm con nên nhà trường cho nghỉ dạy. Chị bảo chị buôn bán cố gắng để nuôi 2 đứa ăn học. Năm nay thằng thứ 2 được 4 tuổi rồi, ít ốm hơn hẳn, chắc qua giai đoạn yếu rồi, tự có sức đề kháng.

Thực sự là vất vả thật, một thân một mình phụ nữ, chồng chết rồi, phải lăn lộn với cuộc sống trên này. Tiền phòng trọ đã 1,6tr, điện nước nữa cũng phải 2 triệu rồi. Tiền đi học của thằng thứ 2, thằng thứ nhất học giỏi nên có học bổng cũng đỡ nhưng vẫn phải học thêm học nếm nữa… Phải nói chị giỏi và giàu nghị lực, nhưng mà đành cố gắng thôi chứ biết làm sao.

Cuộc sống còn nhiều người khổ, kém may mắn thật. Trông chị mặn mà, chắc trước chị cũng đẹp và xinh xắn, có lẽ nếu chồng chị còn hoặc lấy chồng giàu hơn chắc chị quý phái lắm.

Chiều muộn Hà Nội đầu xuân 2017.