Học ở Trạm Xã mấy năm cấp 1

Hồi học cấp 1 cơ sở vật chất trường học còn kém, lớp một khai giảng xong thì không được học ở trường chính. Năm lớp 2, 3, 4 mình phải học ở trạm xá, lớp 1 thì không chắc lắm vì không nhớ được nhưng hình như vẫn học ở trường chính, thỉnh thoảng phải học nhờ ở trường cấp 2. Bọn mình phải học vậy chắc là do phải để chỗ để xây trường. Vì khi lớp 5 bọn mình quay về trường chính để học và được học ở dãy nhà mới 3 tầng mà hình như bây giờ còn sử dụng (tới giờ là gần 30 năm rồi). Hồi đó trường cấp 1 và cấp 2 vẫn đi chung lối của cấp 2, bọn mình vẫn còn chụp cái ảnh kết lúc năm học lớp 3 trên con đường đó(Tiêu đề: Tập thể lớp 3A mùa hè năm 2000).

Lan man quá, chuyện này là chắc tầm lớp 3 lớp 4, loại là năm cấp 1 mà mình hay kể lại với tất cả mọi người, nhất là với hội 91 trong làng. Chắc phải lớp 3 hoặc lớp 4 vì lớp 5 mình không học ở trạm xá nữa, năm lớp 1-2 thì còn quá nhỏ. Trạm xá thì là trạm ý tế của xã, bao gồm tiêm phòng, đẻ, ốm đau nhẹ… Vì quy mô còn nhỏ và nghèo nên hồi đó chỉ có xây một khu nhỏ gồm vài phòng nằm cách khu vực dân cư, đối diện nghĩa trang Liệt sĩ.

Mình kể theo ký ức trước (khoảng năm 2000-2003):
Khu đất khá rộng, nhìn từ đường đê vào thì có một đường đi chính giữa, bên phải là 1 cái ao có hàng dừa (và 1-2 cây nhãn già) cạnh đường chạy dọc gần hết đường. Bên phải thì lần lượt là một khoảng đất rộng, trước chắc là gò đất thấp, không trồng thứ gì, chủ yếu là cỏ dại thấp(bọn mình hay chơi trò chia cặp cưỡi lên lưng và đạp nhau). Tiếp đến là sân gạch có vài cây nhãn già. Dọc đó là tầm 4 lớp học mái ngói nhìn ra sân, quay lưng ra cánh đồng. Cuối đường thì ở chính giữa và bên phải là khu nhà của Trạm Xá là khá mới so với thời điểm đó. Trước đó là một cây Mít và khoảng đất trống có một cây Nhãn cạnh ao, có 1-2 cái hố vôi cũ chỉ còn toàn nước. Bên trái là một lớp học (có thể 2), mình đa phần học ở đó. Tiếp bên trái nữa thì là một khoảng rộng là sân đất để không, là một sân chơi cho bọn mình. Bên ngoài thì là cái ao khá nông và ngoài nữa là ruộng. Đằng sau nữa thì là khu cây dại rậm rạp, cao mình không dám ra đó vì là sau trạm y tế nên sợ kim tiêm và sợ ma.

Thời điểm bây giờ(năm 2019 đưa con đi tiêm):
Dãy 4 lớp học thì là khu nhà 2 tầng để chuyên tiêm phòng. Khu cũ thì vẫn vậy, chỉ có một tầng. Chỗ sân cạnh lớp học cuối cùng là bể nước, xây khu nhà ở, mình không xem kỹ. Toàn bộ sân đã đổ bê tông, làm lại khuôn viên. Cây Mít vẫn sống mặc dù đã đổ hết, mọc lên là vài cành nhỏ.

Ở đây là một khoảng trời tuổi thơ với rất rất nhiều chuyện. Sẽ có nhiều bài, nhiều ký ức không thể nào quên (không dễ nhớ hết) mà phải ghi lại.

  • Vật nhau với Tuyên
  • Đánh bọn bạn theo Giáo
  • Bị bọn lớp trên bắt nạt, bố đem dao đến dọa nó.