Chia tay cấp 2 với bữa thịt chó

Những năm cấp 2 cũng là những năm đáng nhớ tuổi học trò. Khi lên cấp 3 mình cũng vẫn nhớ rất nhiều những kỷ niệm các năm cấp 2. Đặc biệt là những ngày cuối cấp 2. Hồi đó chuẩn bị chia tay, ngoài việc gấp rút ôn thi để chuẩn bị thi vào cấp 3 và hoàn thiện việc tốt nghiệp. Hồi đó khóa mình đổi mới đã là xét tốt nghiệp chứ không còn phải thi nữa.

Để chia tay và kỷ niệm thì chắc chắn là sẽ có buổi ăn uống chia tay. Bọn mình rất là háo hức và mọi người chẳng biết ai đầu têu đó là muốn chia tay phải ăn mặn, và món ăn mặn đó là thịt chó. Thế là buổi sinh hoạt lớp là mọi người đã lên kế hoạch này. Cũng không rõ ai là người đề xướng nhưng lớp đa phần đều đồng tình nhất trí cao, hầu như là cả lớp. Thế là trong thời gian thầy chủ nhiệm lên lớp thì mọi người viết vẽ lên bảng các hình thịt chó, các khẩu hiệu, các món ăn. Rất nhiều người viết vẽ, trong đó mình không nghich ngợm lắm nhưng có tham gia vẽ.

Nhưng kế hoạch thất bại thảm hại. Lớp 9 là thầy Hiệp dạy môn lịch sử lớp mình, khi lên lớp thì mặt hoằm hoằm, đàn áp dã man vụ này. Thầy dẹp luôn không có thịt chó gì cả, chỉ ăn hoa quả và uống nước ngọt thôi. Cả lớp nhao nhao lên thì thầy bắt xóa bảng và tiến hành điều tra ai viết vẽ bậy lên bảng. Nói chung chỉ vài gương mặt tiêu biểu bị mắng và dọa không cho tốt nghiệp. Còn lại cái đám ăn theo như mình thì cũng sợ sợ nhưng không bị làm sao cả.

Về sau chia tay thì cũng như kế hoạch của nhà trường thôi. Sau buổi mít-ting thì lớp nào về lớp đấy để liên hoan ngọt. Tất cả là quỹ mọi người đóng thôi, mặc dù khó khăn và nói chung thời đó đồ ăn không dư giả nhưng ăn được một lúc là lũ học trò nghịch như quỷ bắt đầu lấy vỏ dưa ném nhau, rồi lấy quả mận ném nhau. Sau đó lôi nhau đi nô nghịch và cái món cuối cùng đó là lôi nhau, dẩy nhau xuống ao. Lôi mấy đứa con gái ngon ngon đẩy xuống ao. Đứa bị đẩy xuống thì cũng ra sức kéo theo một đứa nào đấy, rồi hợp tác đi lùng và kéo nhiều đứa xuống. Mình cũng cùng mấy đứa đi lùng kéo nhau xuống nhưng mình may không bị đứa nào kéo xuống.

Mấy đứa con gái mới lớn 15-16 mới dạy thì xong, áo trắng lôi xuống hoặc bị lũ con trai té nước kêu oai oái. Áo trắng ướt dính vào da thịt nhìn khá là kích thích đối với lũ con trai mới lớn.